logo note việt nam

Thuê nhà hàng khách sạn kinh doanh Nên hay không?

Ngày Đăng: 12/05/2020

“Một vốn bốn lời” là cụm từ được nói nhiều khi đề cập tới việc kinh doanh nhà hàng khách sạn. Do đó ngành này đang trở nên thịnh hành trong những năm gần đây vì lợi nhuận “khủng”. Kinh doanh nhà hàng - khách sạn ngày nay không chỉ tồn tại ở hình thức triển khai xây dựng mới từ A-Z mà còn ở hình thức cho thuê mướn trong khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, việc thuê nhà hàng khách sạn kinh doanh cũng tồn tại nhiều bất cập trong quá trình thuê mướn và các thủ tục rắc rối khiến cho nhiều chủ đầu tư trở nên phân vân trước câu hỏi “Thuê nhà hàng khách sạn kinh doanh: Nên hay không?:

Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra một số tiêu chí giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn, mong rằng sau khi đọc xong bạn sẽ tự giải đáp được cho mình.

Thuê nhà hàng khách sạn kinh doanh: Nên hay không?

Thuê nhà hàng khách sạn sẽ tiết kiệm được chi phí đầu tư mặt bằng

Nhà hàng, khách sạn thường phải nằm ở các vị trí đẹp, giao thông thuận tiện nhằm cho khách hàng có thể dễ nhận ra và đi lại dễ dàng trong quá trình sử dụng. Việc đầu tư địa điểm ở các vị trí đẹp luôn đòi hỏi một lượng tiền rất lớn nên việc thuê lại nhà hàng khách sạn đã xây dựng sẵn ở những khu trung tâm sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí đầu tư rất lớn. Nhà đầu tư cần xem xét kĩ địa điểm cần thuê vì việc kinh doanh nhà hàng, khách sạn là một đầu tư mang tính chất dài hạn và tốn kém trong khi việc thay đổi địa điểm là gần như không thể. Bạn nên thuê nhà hàng khách sạn có vị trí nằm ở những vùng trọng điểm như khu du lịch nổi tiếng hay các trung tâm thành phố lớn để đảm bảo lượng khách ổn định hơn.

Tiết kiệm chi phí cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng

Ngoài tiết kiệm được chi phí đầu tư mặt bằng, bạn cũng không phải tốn chi phí cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng. Các nhà hàng khách sạn cho thuê đã được xây sẵn và có đầy đủ vật liệu, nội thất. Hình thức thuê nhà hàng khách sạn để kinh doanh thay vì xây dựng sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí đầu tư rất lớn.

Có thể nói, đây là một trong những hình thức kinh doanh đang dần trở nên phổ biến và được nhiều nhà đầu tư chọn lựa nhằm rút ngắn thời gian nhà hàng – khách sạn đi vào hoạt động.

Các thủ tục cần thực hiện khi thuê nhà hàng khách sạn:

Nếu bạn đang có ý định thuê lại nhà hàng, khách sạn để khai thác kinh doanh thì bạn cần phải lưu ý các thủ tục cần thiết phải thực hiện. Điều này giúp bạn: khi bắt tay vào kinh doanh thì mọi việc suôn sẻ và đúng các yêu cầu về mặt pháp lý. Tránh vướng vào những vấn đề pháp lý phiền phức phát sinh làm tốn kém thời gian và kinh phí xử lý về sau này.

Các thủ tục cần thực hiện bao gồm:

1. Hợp đồng: Đây là thủ tục cơ bản đầu tiên cần làm để có cơ sở thực hiện và tránh phát sinh các vướng mắc với chủ nhà hàng, khách sạn trong suốt quá trình thuê.

2. Đăng ký kinh doanh: Bạn cần đăng ký thành lập công ty mới hoặc đăng ký chi nhánh tùy vào lựa chọn của bạn.

3. Đăng ký lại giấy phép PCCC: Lưu ý, đây là loại giấy phép tốn kém kinh phí nhất. Trường hợp thuê khách sạn trên 5 tầng thì bạn cần yêu cầu chủ nhà hàng, khách sạn cung cấp hồ sơ PCCC ban đầu gồm các giấy phép sau: Công văn nghiệm thu, Biên bản kiểm tra nghiệm thu, Bản vẽ thẩm duyệt, Giấy chứng nhận thẩm duyệt về PCCC… khi có các giấy tờ này thì việc cấp lại biên bản kiểm tra về PCCC đơn giản và ít tốn kinh phí.  Nếu như thiếu các giấy tờ trên thì việc bổ sung hoặc làm lại giấy phép PCCC rất tốn kinh phí, từ vài chục đến vài trăm triệu đồng.

4. Đăng ký cấp giấy chứng nhận ANTT: sau khi làm giấy PCCC thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ để được cấp phép ANTT

5. Đăng ký xếp hạng sao nhà hàng khách sạn: Đây là thủ tục không bắt buộc. Trường hợp bạn có nhu cầu quảng bá thương hiệu thì cần đăng ký cấp giấy chứng nhận xếp hạng sao khách sạn từ 1 đến 5 sao. Giấy chứng nhận có giá trị 03 năm kể từ ngày cấp. Hết thời hạn phải đăng ký cấp lại. 

Nên lập hợp đồng thuê nhà hàng khách sạn như thế nào?

Vậy hợp đồng thuê nhà hàng khách sạn cần có những nội dung gì? Như thế nào được coi là một bản hợp đồng hợp lệ? là những câu hỏi được nhiều người thuê và cho thuê đặt ra. Nếu đây là những điều bạn đang băn khoăn, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn ngây bây giờ nhé!

Hợp đồng thuê nhà hàng khách sạn là một loại văn bản ghi lại chi tiết các thông tin và điều khoản sử dụng , bắt buộc cả bên thuê và cho thuê phải đi đến thỏa thuận và ký kết công khai những điều khoản có tính ràng buộc và rõ ràng về pháp lý. Hợp đồng thuê nhà hàng khách sạn được hoàn tất và hợp lệ khi được tiến hành dưới sự thống nhất và đồng ý của hai bên về mọi thông tin. Hợp đồng sẽ có hiệu lực về các điều khoản khi chữ ký xác thực tương ứng.

Một mẫu hợp đồng thuê nhà hàng, khách sạn hợp lệ sẽ bao gồm các nội dung:

  • Thông tin cá nhân của cả bên thuê và bên cho thuê bao gồm đầy đủ các thông tin: họ tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh nhân dân, tên doanh nghiệp đại diện và những thông tin liên quan (nếu có)

  • Đối tượng của hợp đồng: đề cập rõ ràng địa điểm và diện tích của nhà hàng khách sạn thuê hoặc cho thuê, mục đích thuê hoặc cho thuê để làm gì?

  • Đơn giá và phương thức thanh toán mà 2 bên đã thỏa thuận

  • Thời hạn thuê và thời điểm giao nhận chính xác.

  • Nghĩa vụ và quyền của 2 bên thuê và cho thuê

  • Trách nhiệm khi một trong 2 bên vi phạm hợp đồng

  • Các thỏa thuận khác (nếu có)

  • Chữ ký xác nhận của hai bên

Những lưu ý khi trao đổi và kí kết hợp đồng thuê nhà hàng khách sạn

Hiểu rõ luật trước khi tiến hành thuê hợp đồng

Hợp đồng cho thuê nhà hàng khách sạn thông thường sẽ do bên chủ thuê soạn thảo, và bao gồm rất nhiều các điều khoản.

Bên muốn thuê cần tìm hiểu, đọc kỹ các điều khoản, quy định và yêu cầu của chủ thuê trước khi tiến hành kí kết. Hai bên cần đưa ra những điều khoản thống nhất để tránh tranh chấp khi xảy ra rủi ro (tự hủy hợp đồng, nộp thuế chậm,…).

Thoả thuận rõ ràng trong điều khoản giá thuê

Mức giá thuê cần được soạn thảo cụ thể bởi nó trực tiếp ảnh hưởng đến quyền lợi của cả bên thuê và cho thuê. Thực tế đã có rất nhiều các vụ tranh chấp diễn ra chỉ vì bên thuê và cho thuê xảy ra các bất đồng về mức giá thuê sau khi ký hợp đồng.

Xác minh hiện trạng tài sản trước khi ký hợp đồng

Việc xác minh kỹ các hiện trạng này sẽ giúp bản hợp đồng có thể được ký kết và thực hiện một cách thuận lợi. Tốt nhất nên tiến hành lập một phụ lục hợp đồng đính kèm về việc bàn giao mặt bằng, tài sản, trang thiết bị để cả hai bên đều nắm rõ về tình trạng nhà hàng khách sạn trước khi kí kết.

Nên thỏa thuận rõ ràng cách giải quyết khi tài sản của nhà hàng khách sạn hư hỏng để tránh những tranh chấp về sau. Ai sẽ là người có trách nhiệm sửa chữa?, Chi phí sửa chữa sẽ do bên nào chi trả?

Thị trường cho thuê nhà hàng khách sạn hiện nay:

Cho thuê nhà hàng khách sạn tại Hà Nội

Thủ đô Hà Nội là khu vực thị trường BĐS luôn diễn ra vô cùng sôi động. Đây là trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị của cả nước vì vậy tập trung rất đông các cơ quan, doanh nghiệp, người lao động, khách du lịch…. Đây là khu vực tiềm năng cho việc kinh doanh nhà hàng khách sạn. Chính vì thế mà giá thuê nhà hàng khách sạn tại Hà Nội cũng khá cao. Hoạt động thuê nhà hàng, khách sạn Hà Nội tập trung chủ yếu ở các quận trung tâm như: Hoàn Kiếm, Đống Đa, Cầu Giấy, Thanh Xuân,... Giá cho thuê nhà hàng, khách tại Hà Nội hiện nay giao động khoảng 50 - 100 triệu đồng

Cho thuê nhà hàng khách sạn tại Đà Nẵng

Đà Nẵng là thành phố biển, thành phố du lịch tiềm năng thu hút đông đảo khách du lịch. Chính vì thế mà thị trường cho thuê nhà hàng, khách sạn tại đây cũng sôi động không kém Hà Nội và TP HCM. Cụ thể tại các quận như: Hải Châu, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn… Giá cho thuê nhà hàng khách sạn quanh các bãi biển, khu du lịch Đà Nẵng hiện đang có giá khá cao, dao động từ 50 đến 150 triệu đồng mỏi tháng, tùy các vị trí cung đường đắc địa khác nhau.

Ngoài ra, tại khu vực miền Trung, hoạt động cho thuê nhà hàng khách sạn Nha Trang, cũng diễn ra rất sôi nổi. Giá cho thuê nhà hàng, khách sạn Nha Trang, Cam Ranh,... cũng phụ thuộc vào vị trí và giao động cũng từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng.

Cho thuê nhà hàng khách sạn tại TP HCM

TP HCM trung tâm kinh tế lớn của Việt Nam, thu hút đông đảo nhà đầu tư, doanh nghiệp, người lao động và khách du lịch ... Thị trường cho thuê nhà hàng khách sạn tại đây cũng cực kì sôi động, đặc biệt là tại các quận như quận 1, quận 10, quận 3, quận 7, Tân Bình với hàng nghìn tin rao tại các con đường lớn như: Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Cách mạng tháng 8, Nguyễn Huệ, Võ Văn Kiệt, Tạ Quang Bửu, Huỳnh Tấn Phát,... Loại hình nhà hàng khách sạn tại TP HCM rất đa dạng, nên giá thuê cũng đa dạng, dao động từ 50- 200 triệu đồng/ tháng. Một số nhà hàng khách sạn lớn có tiêu chuẩn chất lượng cao nằm trên những tuyến phố sầm uất như Nguyễn Huệ, Lý Chính Thắng giá thuê có thể lên đến vài trăm triệu đồng.

Tìm thuê nhà hàng khách sạn giá tốt ở đâu?

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các thông tin cho thuê nhà hàng khách sạn có vị trí và mức giá tốt thì hãy truy cập ngay diễn đàn bất động sản Inhadat.vn. Chúng tôi có hàng ngàn tin đăng về cho thuê nhà hàng khách sạn toàn quốc được kiểm duyệt một cách kỹ càng, chính xác, cập nhật liên tục 24/24. Với inhadat.vn, việc tìm kiếm địa chỉ cho thuê khách sạn, nhà hàng sẽ trở nên dễ dàng hơn. Bởi inhdat có trang bị bộ thông tin thông minh giúp bạn có thể tìm kiếm theo từng tỉnh thành, khu vực và giá cả khác nhau. Thông qua bộ lọc thông minh, bạn sẽ nhanh chóng tìm được các tin rao cho thuê nhà hàng khách sạn phù hợp với nhu cầu của mình.

inhadat.vn còn là nơi bạn có thể đăng tin vừa miễn phí, hiệu quả cao và tiết kiệm được thời gian nhất. Hãy đăng ký ngay tài khoản tại inhadat.vn để được đăng tin miễn phí và tìm tham khảo thông tin bất động sản hấp dẫn khác nhé!

Quảng cáo dài

Bình luận về tin tức này

Xem Thêm Bình luận

Tin Cùng Danh Mục

image

Đầu tư đất nền cạnh khu công nghiệp: Nên chăng?

Đầu tư vào đất nền cạnh các khu công nghiệp đang hút một lượng lớn các nhà đầu ...

image

Nguồn hàng chung cư mới của Hà Nội đang ...

Khan hiếm nguồn hàng mới là thực trạng của thị trường chung cư Hà Nội từ đầu năm ...

image

Gói hỗ trợ tài chính đủ cứu thị trường ...

Đại dịch COVID-19 đã làm cho nhiều ngành kinh doanh, nhiều doanh nghiệp điêu đứng. Gói hỗ trợ ...

image

Vốn lớn cho nhà ở xã hội giữa mùa ...

Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch - Đầu tư cân đối thêm 1.000 tỉ đồng cho Ngân ...

image

Bán đất chính chủ giá rẻ tại TP Hồ ...

Bán đất thổ cư, bán đất nền, bán đất vườn, bán đất mặt tiền, bán đất Củ Chi, ...

image

Rao bán nhà phố ở đâu nhanh chóng và ...

Truy cập website inhadat.vn, bạn sẽ được kết nối với các tin rao bán nhà phố ở khắp ...

image

Có nên mua nhà kho, nhà xưởng ở Bình ...

Bình Dương được mệnh danh là thành phố mới, là trung tâm kinh tế thứ 2 của miền ...

image

Có nên cho thuê nhà phố không?

Cho thuê nhà phố là loại hình đầu tư được đánh giá sinh lại lợi nhuận cao và ...

image

Hình thức cho thuê phòng trọ nào có lợi ...

Có 2 hình thức kinh doanh cho thuê phòng trọ phổ biến hiện nay là đầu tư xây ...

image

Kinh nghiệm lựa chọn mặt bằng kinh doanh tốt ...

Bài viết chia sẻ cho người thuê cách lựa chọn mặt bằng, cửa hàng kinh doanh tốt và ...

image

Những lưu ý khi cho thuê đất tại TP ...

TP Hồ Chí Minh hiện có rất nhiều khu đất trống, đất dự án và đất ở cho ...

image

Có nên đầu tư villa, biệt thự để cho thuê?

Bài viết phân tích và giải đáp cho câu hỏi "Có nên đầu tư villa, biệt thự cho ...