logo note việt nam

Các phong cách thiết kế nội thất phổ biến hiện nay

Ngày Đăng: 25/05/2020

Trang trí nội thất là gì?

Kiến trúc và trang trí nội thất - mối quan hệ gắn bó

Ngành trang trí nội thất là bạn đồng hành thân thiết và cũng là trợ thủ đắc lực của ngành kiến trúc. Một công trình kiến trúc dù có quy mô hoành tráng, hình khối độc đáo và kiểu dáng hiện đại mà phần trang trí nội thất, thiết kế không gian sử dụng bên trong không tiện dụng, không hài hòa về mặt thẩm mỹ cũng sẽ trở thành một công trình tầm thường.

Các phong cách thiết kế nội thất phổ biến hiện nay

Bởi vậy, có thể nói nhà thiết kế nội thất là cánh tay nối dài trong việc hoàn thiện và thổi sự sống vào cho công trình của các kiến trúc sư. Cũng có thể ví như kiến trúc sư công trình sản sinh ra một cơ thể sống, còn các nhà thiết kế nội thất chăm chút trang điểm để cơ thể sống đó trở thành một con người đẹp đẽ và thích hợp.

Kiến trúc sư công trình và nhà thiết kế nội thất đều phải trang bị khá nhiều kiến thức giống nhau. Cả hai nghề nghiệp đều thuộc nhóm ngành nghệ thuật nên họ phải trang bị đầy đủ các kiến thức về mặt thẩm mỹ: tư duy về bố cục không gian, hình khối đường nét, phối hợp màu sắc...

Bên cạnh đó, cả hai nghề nghiệp đều đòi hỏi các kiến thức khoa học kỹ thuật như: các tiêu chuẩn quy phạm của ngành kiến trúc xây dựng, cấu tạo chi tiết kiến trúc, tính năng các loại vật liệu, thông số kỹ thuật của trang thiết bị trong công trình... Họ cùng phối hợp với các kỹ sư phụ trách kỹ thuật công trình như điện, máy lạnh, cấp thoát nước, phòng cháy, thông tin liên lạc... để đảm bảo tác phẩm của mình đáp ứng mọi yêu cầu về mặt kỹ thuật xây dựng

Ở nước ta, trước đây không có trường đào tạo chuyên ngành trang trí nội thất, vì vậy kiến trúc sư thường đảm nhận luôn công việc này. Từ năm 1990 đã có một số đơn vị thiết kế tập trung chuyên môn vào lĩnh vực trang trí nội thất và dần biến thành những công ty trang trí nội thất chuyên nghiệp. Tuy nhiên, lực lượng thiết kế chủ đạo của các công ty này phần lớn vẫn xuất phát từ nghề kiến trúc sư.

Hiện nay, với nhu cầu lớn của xã hội, một số trường đã đào tạo ngành học trang trí nội thất. Đây là điều kiện thuận lợi để những bạn trẻ mong muốn đi theo con đường của nhà thiết kế nội thất được đào tạo bài bản hơn. Tuy nhiên, ngay cả trên thế giới, sự đan xen công việc giữa kiến trúc sư và nhà thiết kế nội thất vẫn là một xu hướng phổ biến.

Các phong cách thiết kế nội thất phổ biến hiện nay

Đặc thù riêng của trang trí nội thất

Về mặt kết cấu công trình, các nhà trang trí nội thất có thể “nhẹ gánh” hơn đôi chút so với kiến trúc sư công trình, vì họ không phải làm việc trực tiếp với các kỹ sư kết cấu - những người tính toán độ chịu lực và thiết kế kết cấu.

Tuy nhiên, các kiến thức về mặt kết cấu vẫn cần thiết cho các nhà thiết kế nội thất, vì nó giúp họ hiểu rõ hơn ý đồ của kiến trúc sư công trình, cũng như chủ động hơn trong việc tìm phương án tối ưu cho không gian nội thất của công trình.

Ngược lại, người thiết kế nội thất tìm hiểu sâu hơn về tâm sinh lý và nhu cầu của người sử dụng. Chẳng hạn với một căn hộ, anh ta phải nghiên cứu lối sống của từng cá nhân hay một gia đình để hoàn thiện công năng sử dụng nội thất mang tính đặc thù. Sở dĩ như vậy bởi họ phải quyết định đến từng chi tiết trang trí, màu sắc chất liệu, kích thước đồ đạc sử dụng... để tạo ra không gian nội thất mà khách hàng sẽ sống, sinh hoạt trong đó.

Có một câu nói thú vị “Hãy cho tôi xem ngôi nhà bạn ở, tôi sẽ nói bạn là người như thế nào”. Không gian kiến trúc mà bạn chọn để sống là một yếu tố để thể hiện tính cách cũng như sở thích của chủ nhân của nó.

Tuy nhiên, ở các nước phát triển, người ta có khuynh hướng tiêu chuẩn hóa thiết kế kiến trúc, đặc biệt trong lĩnh vực nhà ở, để có thể xây dựng hàng loạt công trình kiến trúc với chi phí thấp và thời gian xây dựng ngắn. Kết quả là ngày càng nhiều khu nhà ở hay chung cư áp dụng thiết kế điển hình và về mặt kiến trúc bên ngoài thì hoàn toàn giống nhau.

Các phong cách thiết kế nội thất phổ biến hiện nay

Các phong cách thiết kế nội thất phổ biến hiện nay:

Ngành trang trí nội thất phát triển mạnh mẽ đã thúc đẩy sự ra đời của nhiều phong cách thiết kế khác nhau. Khác với thiết kế kiến trúc: cổ điển, tân cổ điển, hiện đại, Phong cách thiết kế nội thất được chia nhỏ hơn với những nét đặt trưng riêng biệt nhằm đáp ứng nhu cầu sống và gu thẩm mỹ của gia chủ. Cùng điểm qua các phong cách trang trí nội thất phổ biến nhất hiện nay nhé!

Phong cách tối giản (minimalism)

Sự thừa thái được cho là không cần thiết đối với phong cách này. Minimalism chủ yếu sử dụng những đường nét đơn giản, những đồ dùng nội thất gọn gàng. Màu sắc sử dụng trong phong cách thiết kế nội thất này chủ yếu là màu trung tính và thường sử dụng những khối hình học đa dạng như hình vuông, hình chữ nhật, hình tròn… 

Các phong cách thiết kế nội thất phổ biến hiện nay

Phong cách cổ điển (Classic Style)

Những kiến trúc cổ điển đặc trưng với những đường cong hoàn hảo. Màu sắc sang trọng và cao quý theo phong cách hoàng gia cũng giúp phong cách này trở nên phổ biến.

Phong cách thiết kế Rustic (Rustic Style)

Đây là kiểu hình kiến trúc nội thất hòa nhập với thiên nhiên. Những đồ dùng nội thất mộc mạc, thô sơ hay những bức tường bằng gạch thô hoặc đá tự nhiên mang đến nét độc đáo cho thiết kế này.

Các phong cách thiết kế nội thất phổ biến hiện nay

Phong cách Classic Reinterpreted

Trong phong cách thiết kế nội thất Classic Reinterpreted, các chi tiết cổ điển được sử dụng lại một cách mới mẻ nhưng vẫn đảm bảo được những đường nét chính tạo nên một tổng thể thanh lịch và tinh tế.

Các phong cách thiết kế nội thất phổ biến hiện nay

Phong cách Retro

Đây là những thiết kế nội thất theo kiểu thập niên 50, 60 của thế kỷ trước. Những màu sắc vui tươi, hài hước và màu sắc nổi bật đã làm nên đặc trưng của phong cách hoàn hảo này.

Các phong cách thiết kế nội thất phổ biến hiện nay

Phong cách Maverick

Đây là một phong cách thiết kế sáng tạo, độc đáo và trẻ trung. Với phong cách maverick bạn không cần phải tuân theo bất cứ một quy tắc nào. Những thiết kế theo phong cách này thường có cấu trúc chồng chéo nhau, phối màu ngẫu nhiên ngay cả trong cùng một phòng.

Các phong cách thiết kế nội thất phổ biến hiện nay

Phong cách hiện đại

Phong cách hiện đại tập trung vào những chi tiết, những hình dáng đường nét đơn giản. Trong phong cách thiết kế nội thất hiện đại, các kiến trúc sư chủ yếu chú trọng vào việc tạo ra công năng sử dụng. Mang đến một không gian thoải mái, tiện nghi và đầy đủ công năng.

Các phong cách thiết kế nội thất phổ biến hiện nay

Phong cách Hitech (Hitech Style)

Những kim loại sáng bóng hay những mặt kính tạo nên nét độc đáo trong phong cách này. Ở đây những vật liệu nhân tạo được chú trọng sử dụng để tạo nên một không gian nội thất mới mẻ trên mặt bằng phẳng, ít chi tiết.

Các phong cách thiết kế nội thất phổ biến hiện nay

Phong cách đồng quê (Elegant Country Style)

Phong cách đồng quê chịu ảnh hưởng rất lớn từ những quốc gia lớn như Mỹ, Anh, Phát,… Những thiết kế theo phong cách này thường có những họa tiết thanh lịch, lãng mạn như hoa, cỏ… Những màu sắc sử dụng trong phong cách này thường là màu Pastel ngọt ngào với bế mặt được sơn hoặc phủ một lớp gỉ nhẹ.

Các phong cách thiết kế nội thất phổ biến hiện nay

Phong cách Nhật

Một trong những điều dễ nhận thấy nhất của thiết kế nội thất nhà ở phong cách Nhật bản đó chính là là nội thất gỗ, tre, mây nức. Là một trong những đất nước Châu á vì thế gỗ luôn là chất liệu được ưu tiên. Những bàn ghế gỗ, giường gỗ cùng với sàn nhà.. luôn được tận dụng nhằm mang đế vẻ ấm áp cho ngôi nhà.

Phong cách Bắc Âu (Scandinavian)

Đây là phong cách đang phát triển rất mạnh mẽ tại Việt Nam trong những năm gần đây. Phong cách này thể hiện sự sang trọng và tinh tế qua những màu sắc trung tính mà nổi bật nhất chính là màu sắc sáng trắng màu nâu hay màu kem.

Các phong cách thiết kế nội thất phổ biến hiện nay

Sự phát triển của dịch vụ thiết kế - trang trí nội thất

Nhận thức được ý nghĩa của thiết kế - trang trí nội thất, nhiều gia đình hiện đại có xu hướng sử dụng dịch vụ thiết kế thi công nội thất và coi đó là sự lựa chọn thông minh. Thay vì mất thời gian, công sức đi chọn mua từng sản phẩm thì các công ty thiết kế sẽ tư vấn và đưa ra cho bạn giải pháp tối ưu hóa không gian hiêu quả, tiết kiệm thời gian, kiểm soát chi phí và đặc biệt là đem lại không gian sống mang tính thẩm mỹ cao.

Cũng chính bởi những ưu điểm vượt trội về lợi ích kinh tế, tính thẩm mỹ và cả phong thủy mà dịch vụ thiết kế nội thất - trang trí nội thất ngày càng được khách hàng ưa chuộng. Ngành thiết kế nội thất cũng vì thế mà có điều kiện, tiềm năng để phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Tuy nhiên, giữa vô vàn các công ty thiết kế nội thất lớn nhỏ, điều quan trọng nhất là chủ nhà nên tìm kiếm một đơn vị thiết kế uy tín, một nhà thiết kế tin cậy để “chọn mặt gửi vàng”.

Để tìm được những đơn vị thi công thiết kế - trang trí nội thất uy tín cho dự án nhà ở, văn phòng, công ty, biệt thự hay nhà hàng khách sạn thì bạn hãy truy cập ngay trang web rao vặt Inhadat.vn. Tại đây chúng tôi tổng hợp rất nhiều đơn vị thiết kế - thi công - trang trí nội thất uy tín trên thị trường hiện nay với thông tin về cty rõ ràng cho người dùng thoải mái tham khảo. Đến với inhadat bạn còn có tìm thấy nhiều tin rao bất động sản với giá cả hấp dẫn và nắm bắt các tin tức về bất động sản động sản nhanh chóng.

Chúng tôi sẽ là cầu nối mang lại những thông tin bất động sản bổ ích cho bạn. Hãy chọn inhadat.vn để chúng tôi luôn đồng hành cùng bạn!

Quảng cáo dài

Bình luận về tin tức này

Xem Thêm Bình luận

Tin Cùng Danh Mục

image

Đầu tư đất nền cạnh khu công nghiệp: Nên chăng?

Đầu tư vào đất nền cạnh các khu công nghiệp đang hút một lượng lớn các nhà đầu ...

image

Nguồn hàng chung cư mới của Hà Nội đang ...

Khan hiếm nguồn hàng mới là thực trạng của thị trường chung cư Hà Nội từ đầu năm ...

image

Gói hỗ trợ tài chính đủ cứu thị trường ...

Đại dịch COVID-19 đã làm cho nhiều ngành kinh doanh, nhiều doanh nghiệp điêu đứng. Gói hỗ trợ ...

image

Vốn lớn cho nhà ở xã hội giữa mùa ...

Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch - Đầu tư cân đối thêm 1.000 tỉ đồng cho Ngân ...

image

Bán đất chính chủ giá rẻ tại TP Hồ ...

Bán đất thổ cư, bán đất nền, bán đất vườn, bán đất mặt tiền, bán đất Củ Chi, ...

image

Rao bán nhà phố ở đâu nhanh chóng và ...

Truy cập website inhadat.vn, bạn sẽ được kết nối với các tin rao bán nhà phố ở khắp ...

image

Có nên mua nhà kho, nhà xưởng ở Bình ...

Bình Dương được mệnh danh là thành phố mới, là trung tâm kinh tế thứ 2 của miền ...

image

Có nên cho thuê nhà phố không?

Cho thuê nhà phố là loại hình đầu tư được đánh giá sinh lại lợi nhuận cao và ...

image

Hình thức cho thuê phòng trọ nào có lợi ...

Có 2 hình thức kinh doanh cho thuê phòng trọ phổ biến hiện nay là đầu tư xây ...

image

Kinh nghiệm lựa chọn mặt bằng kinh doanh tốt ...

Bài viết chia sẻ cho người thuê cách lựa chọn mặt bằng, cửa hàng kinh doanh tốt và ...

image

Những lưu ý khi cho thuê đất tại TP ...

TP Hồ Chí Minh hiện có rất nhiều khu đất trống, đất dự án và đất ở cho ...

image

Có nên đầu tư villa, biệt thự để cho thuê?

Bài viết phân tích và giải đáp cho câu hỏi "Có nên đầu tư villa, biệt thự cho ...