logo note việt nam

Ngành xây dựng là gì? Vai trò của ngành xây dựng trong đời sống xã hội?

Ngày Đăng: 26/05/2020

Ngành xây dựng là gì?

Ngành xây dựng được biết đến là một quy trình thiết kế và thi công nên các hạng mục công trình, cơ sở hạ tầng khác nhau. Khác với các hoạt động sản xuất sản phẩm, ngành xây dựng mang đến những sản phẩm tại những địa điểm nhất định, cho từng đối tượng khách hàng riêng biệt.
Ngành xây dựng với hoạt động được thực hiện theo một kế hoạch nhất định, từ lên kế hoạch, thiết kế, lập dự toán cho đến thi công và hoàn tất dự án, sẵn sàng đi vào hoạt động.

Ngành xây dựng là gì? Vai trò của ngành xây dựng trong đời sống xã hội?

Ngành xây dựng hoạt động bởi sự gắn kết của nhiều nhân tố khác nhau, hoàn toàn không có sự riêng lẻ. Từ nhà quản lý dự án, nhà thầu, kỹ sư tư vấn, kỹ sư thi công, kiến trúc sư, tư vấn giám sát, thợ thi công,… chịu trách nhiệm điều hành, thực hiện và giám sát hoạt động của dự án. Một dự án thành công đòi hỏi một kế hoạch xây dựng hiệu quả, bao gồm việc thiết kế và thi công đảm bảo phù hợp với địa điểm xây dựng và đúng với ngân sách đề ra trong dự toán; tổ chức thi công hợp lý, thuận tiện cho việc chuyên chở, lưu trữ vật liệu xây dựng; đảm bảo các tiêu chuẩn về môi trường, an toàn lao động; giảm thiểu những ảnh hưởng tới cộng đồng...

Tùy thuộc vào từng mục đích,đối tượng khách hàng mà khi phân tích ngành xây dựng là gì, chúng ta có thể phân chia xây dựng thành các nhóm cơ bản sau:

 • Xây dựng nhà các loại: Đây là một trong những nhóm rất phổ biến hiện nay mà hầu như ai cũng có thể nhận ra hằng ngày, hằng giờ, hằng giây. Xây dựng nhà các loại bao gồm các loại như nhà ở độc lập, nhà ở chung cư, nhà cao tầng, bệnh viện, trường học, văn phòng, kho bãi, công xưởng,….
  Xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng: Các công trình kỹ thuật dân dụng hiện nay được xem là yếu tố quan trọng thể hiện sự phát triển của một đất nước. Bao gồm nhiều hoạt động thi công đường giao thông như đường nhựa, đường sắt, đường cao tốc,… Bên cạnh đó, còn có các hoạt động công trình công ích như mạng viễn thông, đường ống, nhà máy năng lượng, hệ thống ống dẫn nước, mương máng, hệ thống thủy lợi, trạm bơm,…
  Xây dựng chuyên dụng: Hoạt động xây dựng chuyên dụng đáp ứng mục đích sử dụng riêng biệt, có thể kể đến như các hoạt động thi công, lắp đặt lưới điện, ốp lát, trang trí, đóng cọc, san nền,…

Ngành xây dựng là gì? Vai trò của ngành xây dựng trong đời sống xã hội?

Các khái niệm liên quan đến ngành xây dựng

Hoạt động xây dựng bao gồm lập quy hoạch xây dựng, lập dự án đầu tư xây dựng công trình,khảo sát xây dựng, thiết kế xây dựng công trình, thi công xây dựng công trình, giám sát thi công xây dựng công trình, quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình, lựa chọn nhà thầu trong hoạt động xây dựng và các hoạt động khác có liên quan đến xây dựng công trình.

Công trình xây dựng là sản phẩm được tạo thành bởi sức lao động của con người, vật liệu xây dựng, thiết bị lắp đặt vào công trình, được liên kết định vị với đất, có thể bao gồm phần dưới mặt đất, phần trên mặt đất, phần dưới mặt nước và phần trên mặt nước, được xây dựng theo thiết kế. Công trình xây dựng bao gồm công trình xây dựng công cộng, nhà ở, công trình công nghiệp, giao thông, thủy lợi, năng lượng và các công trình khác.

Các hoạt động xây dựng phải tuân thủ theo quy chuẩn xây dựng và tiêu chuẩn xây dựng. Trường hợp áp dụng tiêu chuẩn xây dựng của nước ngoài, thì phải được sự chấp thuận của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về xây dựng.

Giấy phép xây dựng: là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình.

Công trường xây dựng là phạm vi khu vực diễn ra các hoạt động xây dựng đã được sự cho phép của chính quần. Các thành phần cơ bản hình thành một công trường xây dựng là: Khu lán trại dành cho cán bộ, công nhân; khu vực tập kết vật tư vật liệu; khu vực mà công trình xây dựng được xây dựng trực tiếp trên đó.

Thi công xây dựng công trình bao gồm:

 • xây dựng và lắp đặt thiết bị đối với các công trình xây dựng mới
 • sửa chữa, cải tạo, di dời, tu bổ, phục hồi; phá dỡ công trình; bảo hành, bảo trì công trình đã có.

Ngành xây dựng là gì? Vai trò của ngành xây dựng trong đời sống xã hội?

Đặc thù hoạt động của ngành xây dựng:

Bên cạnh xây dựng là ngành gì thì hẵn nhiều người trong chúng ta cũng không biết ngành xây dựng có những đặc thù riêng biệt nào đúng không? Bất cứ ngành nghề nào cũng có những đặc thù riêng của mình, và tất nhiên ngành xây dựng cũng không nằm ngoài quy luật đó!

Như đã nói ở trên, mặc dù ngành xây dựng là một ngành hoạt động riêng lẽ, tuy nhiên thực tế ngành xây dựng lại đòi hỏi có sự kết hợp của nhiều yếu tố khác nhau. Có thể kể đến như đơn vị quản lý dự án, nhà thầu thi công, kỹ sư tư vấn thiết kế, kỹ sư công trình, kiến trúc sư, kỹ thuật viên tư vấn,… Đây được xem là những yếu tố có tính quyết định đến tất cả các hạng mục công trình cần thi công.

Đây chính là những yếu tố đóng vai trò rất quan trọng trong sự thành công của một hạng mục công tình. Để đảm bảo sự thành công, hiệu quả,… bên cạnh các yếu tố bổ trợ cho nhau, đòi hỏi phải có được một kế hoạch chi tiết và hiệu quả. Chuỗi giá trị của ngành xây dựng được cấu thành bởi 3 yếu tố chính, có thể kể đến như:

 • Yếu tố đầu vào: Vật liệu xây dựng (thép, xi măng, gạch, đá….), thiết bị hỗ trợ xây dựng (máy trộn xi măng, máy cắt, máy khoang, máy đầm, bàn chà, bay, thước, dây nước,…)

 • Quy trình tiến hành xây dựng: Bao gồm nhiếu công đoạn khác nhau, đòi hởi có sự gắn kết với nhau như xin giấy phép xây dựng, thiết kế xây dựng, đấu thầu, làm móng, xây thô, và hoàn thiện.

 • Thị trường trong ngành xây dựng: Hiện nay thị trường được chia thành 3 loại chính, đó là dân dụng, công nghiệp, và cơ sở hạ tầng.

Ngành xây dựng là gì? Vai trò của ngành xây dựng trong đời sống xã hội?

Vài trò của ngành xây dựng

Ngành xây dựng đóng một vai trò rất lớn trong sự phát triển của xã hội Việt Nam. Có thể nói, nó chính là nhân tố quyết định đến quy mô, trình độ kỹ thuật của nền kinh tế. Có thể kể đến những vai trò quan trọng của ngành xây dựng đối với xã hội như:

 • Giúp bảo đảm, nâng cao năng lực sản xuất, phục vụ cho các ngành khác trong nền kinh tế chung của đất nước.

 • Góp phần tạo điều kiện nâng cao chất lượng, hiệu quả đến các hoạt động xã hội, quốc phòng, dân sinh.

 • Mang đến lợi nhuận kinh tế cao, góp phần vào sự phát triển nền kinh tế đất nước trong thời kì hội nhập.

 • Hỗ trợ cân đối, hợp lý sức sản xuất trong các ngành, khu vực, vùng kinh tế của đất nước.

Ngành xây dựng là gì? Vai trò của ngành xây dựng trong đời sống xã hội?

Tìm kiếm thông tin về công ty kinh doanh ngành xây dựng ở đâu?

Sau giai đoạn tăng trưởng tích cực nhờ sự phục hồi của thị trường bất động sản, ngành xây dựng, đặc biệt là các công ty xây dựng hoạt động trong phân khúc nhà ở và thương mại tiếp tăng trưởng trở lại. Thị trường vật liệu xây dựng cũng theo đó phát triển ổn định, đáp ứng tốt nhu cầu trong nước. Ngành xây dựng – vật liệu xây dựng được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng trong vài năm tới.

Sự ra đời ồ ạc của các công ty kinh doanh ngành xây dựng đã khiến khách hàng trở nên hoang mang trong việc lựa chọn đơn vị tư vấn thiết kế - thi công, nhà quản lý dự án, nhà thầu, cung cấp nguyên vật liệu uy tín. Vì đã có không ít công ty lừa đảo, làm việc kém hiệu quả.

Nếu bạn đang tìm kiếm một công ty xây dựng, doanh nghiệp cung cấp nguyên vật liệu chất lượng với mức giá cả hợp lý. Thì hãy tham khảo các doanh nghiệp ngành xây dựng có trên website inhadat.vn. Chúng tôi luôn sàn lọc và kiểm duyệt kỹ thông tin và mức độ uy tín của các doanh nghiệp ngành xây dựng trước khi đăng tải để tạo cho khách hàng sự tin tưởng tuyệt đối. Inhadat còn giúp các doanh nghiệp đăng tin giới thiệu miễn phí và là cầu nối đưa thương hiệu của doanh nghiệp đến gần hơn với các khách hàng tiềm năng. Đến với Inhadat bạn còn có thể tham khảo nhiều tin tức trị trường mới nhất và hàng ngàn tin rao bán bất động sản với mức giá hấp dẫn, đem lại cơ hội đầu tư sinh lời tốt.

Trên đây là một số chia sẻ về Xây dựng là ngành gì và một số vấn đề liên quan bạn đọc có thể tham khảo. Hi vọng với những giải đáp trên đây có thể giúp ích được cho bạn trong việc bổ sung kiến thức của mình!

Quảng cáo dài

Bình luận về tin tức này

Xem Thêm Bình luận

Tin Cùng Danh Mục

image

Đầu tư đất nền cạnh khu công nghiệp: Nên chăng?

Đầu tư vào đất nền cạnh các khu công nghiệp đang hút một lượng lớn các nhà đầu ...

image

Nguồn hàng chung cư mới của Hà Nội đang ...

Khan hiếm nguồn hàng mới là thực trạng của thị trường chung cư Hà Nội từ đầu năm ...

image

Gói hỗ trợ tài chính đủ cứu thị trường ...

Đại dịch COVID-19 đã làm cho nhiều ngành kinh doanh, nhiều doanh nghiệp điêu đứng. Gói hỗ trợ ...

image

Vốn lớn cho nhà ở xã hội giữa mùa ...

Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch - Đầu tư cân đối thêm 1.000 tỉ đồng cho Ngân ...

image

Bán đất chính chủ giá rẻ tại TP Hồ ...

Bán đất thổ cư, bán đất nền, bán đất vườn, bán đất mặt tiền, bán đất Củ Chi, ...

image

Rao bán nhà phố ở đâu nhanh chóng và ...

Truy cập website inhadat.vn, bạn sẽ được kết nối với các tin rao bán nhà phố ở khắp ...

image

Có nên mua nhà kho, nhà xưởng ở Bình ...

Bình Dương được mệnh danh là thành phố mới, là trung tâm kinh tế thứ 2 của miền ...

image

Có nên cho thuê nhà phố không?

Cho thuê nhà phố là loại hình đầu tư được đánh giá sinh lại lợi nhuận cao và ...

image

Hình thức cho thuê phòng trọ nào có lợi ...

Có 2 hình thức kinh doanh cho thuê phòng trọ phổ biến hiện nay là đầu tư xây ...

image

Kinh nghiệm lựa chọn mặt bằng kinh doanh tốt ...

Bài viết chia sẻ cho người thuê cách lựa chọn mặt bằng, cửa hàng kinh doanh tốt và ...

image

Những lưu ý khi cho thuê đất tại TP ...

TP Hồ Chí Minh hiện có rất nhiều khu đất trống, đất dự án và đất ở cho ...

image

Có nên đầu tư villa, biệt thự để cho thuê?

Bài viết phân tích và giải đáp cho câu hỏi "Có nên đầu tư villa, biệt thự cho ...