logo note việt nam

Nên đầu tư vào dự án biệt thự liền kề ở đâu sinh lãi tốt?

Ngày Đăng: 14/05/2020

Biệt thự, biệt thự liền kề là loại hình bất động sản không còn xa lạ với các nhà đầu tư. Tuy nhiên để nắm bắt được thị trường và xu hướng đầu tư để mang lại lợi nhuận tốt thì không phải ai cũng biết. "Nên đầu tư vào dự án biệt thự liền kề ở đâu sinh lãi tốt?" là câu hỏi được nhiều nhà đầu tư đặt ra. Để giải đáp cho câu hỏi đó, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu khái niệm biệt thự và các loại hình biệt thự phổ biến hiện nay, để có cái nhìn rộng và những lựa chọn sáng suốt.

Biệt thự là gì?

Biệt thự là không gian sống được xây dựng biệt lập bằng hàng rào, tường rào và có lối đi riêng biệt. Thông thường thiết kế biệt thự sẽ đảm bảo được sự hài hòa trong khuôn viên từ ngoại thất tới nội thất biệt thự mang các phong cách cổ điển, tân cổ hay hiện đại nhưng chắc chắn sẽ phải có khu vực sân vườn và khoảng xanh.

Hiện nay, kiến trúc thiết kế nhà biệt thự khá đa dạng và được phần thành nhiều loại khác nhau và mỗi loại sẽ có những đặc trưng thiết kế riêng biệt, cùng với diện tích, mức giá chi phí xây dựng, khác nhau.

Biệt thự đơn lập

Biệt thự đơn lập là một dạng kiến trúc có thiết kế xây dựng độc lập với 4 mặt biệt thự đều có mặt thoáng tiếp giáp với sân vườn và hài hòa và có thể chia công năng của mỗi mặt như trước, sau, trái, phải.

Về mặt xây dựng mặt bằng biệt thự đơn lập được bố trí nằm giữa một lô đất và xung quanh có tường rào bao quanh. Phần biệt thự không tiếp giáp với bất cứ tường rào của lô đất nào và khoảng cách giữa biệt thự tới tường rào của lô đất đủ để con người có thể đi lại bình thường. Do vậy, biệt thự đơn lập được hiểu là nhà ở xung quanh phần xây dựng biệt thự sẽ là đất trống để bố trí sân vườn, cây cảnh, bể bơi… để tăng không gian sinh hoạt ngoài trời, đảm bảo tính thẩm mỹ của căn nhà.

Thường tiêu chuẩn thiết kế của biệt thự đơn lập sẽ cần đảm bảo xây dựng đạt các tiêu chí sau:

 • Mật độ xây dựng thấp
 • Đảm bảo mật độ cây xanh, hồ nước toàn khu
 • Kiến trúc ngoại thất và nội thất sang trọng
 • Có không gian sống yên tĩnh, sạch sẽ
 • Đảm bảo an ninh và an toàn cao
 • Tiện ích đầy đủ từ cơ bản đến cao cấp

Giá mua bán biệt thự đơn lập được xem là cao nhất so với các loại hình biệt thự khác bởi diện tích đất rộng với không gian sân vườn 4 mặt, chi phí xây dựng lớn. Thêm vào đó chi phí sẽ phụ thuộc vào giá đất, chi phí biệt thự đơn lập 2 tầng, 1 tầng, vị trí ven sông, nông thôn hay thành thị…

Biệt thự liền kề

Biệt thự liền kề là loại hình bất động sản biệt thự được xây dựng với những nét tương đồng về mặt kiến trúc. Loại hình này thường được xây dựng nhiều ở những thành phố, đô thị lớn. Những ngôi biệt thự liền kề thường có kiến trúc 2 - 4 tầng. Ngoài việc để ở thì những biệt thự này có thể tận dụng tầng dưới dùng cho mục đích kinh doanh buôn bán.

Dựa vào kết cấu của mỗi loại biệt thự liền kề mà người ta phân ra 2 loại như sau: biệt thự song lập và biệt thự tứ lập.

Biệt thự song lập

Về định nghĩa biệt thự song lập là dạng nhà có kiến trúc phụ thuộc vào một căn biệt thự bên cạnh mới tạo thành một tổng thể kiến trúc. Thường thiết kế biệt thự song lập sẽ là kiểu kiến trúc có 2 căn biệt thự tựa một mặt vào nhau và nhìn tổng thể thì giống như một căn biệt tự nhưng thực chất là thiết kế đối xứng chung một cạnh. Các căn biệt thự song lập chỉ có 3 mặt thoáng.

Biệt thự tứ lập

Biêt thự tứ lập là một cụm gồm bốn biệt thự tạo thành một kiến trúc tổng thể nhưng có thể được xây dựng tách rời nhau. Về cơ bản kiến trúc của mỗi căn là giống nhau cả về mặt ngoài và công năng sử dụng. Hoặc có thể hiểu đơn giản hơn biệt thự tứ lập là bốn biệt thự được xây dựng giống nhau trên bốn lô đất như trên bàn cờ. Biệt thự tứ lập thường có tính đối xứng khá tuyệt đối như đối xứng mặt, đối xứng cạnh, đối xứng góc. Tính đối xứng này là yếu tố cơ bản tạo nên một tổng thể cụm cụm biệt thự tứ lập.

Những ưu, nhược điểm của biệt thự liền kề:

Bất kỳ một loại hình bất động sản nào cũng có những điểm mạnh và hạn chế nhất định, tương tự biệt thự liền kề tại Hà Nội hay biệt thự liền kề TP.HCM cũng vậy. Sau đây là một số điểm mạnh và hạn chế của loại hình biệt thự này:

Ưu điểm:

 • Các thiết kế biệt thự đồng bộ đẹp mắt, sang trọng theo quy hoạch của chủ đầu tư
 • Cơ sở hạ tầng giao thông tiện ích, tiện lợi trong quá trình sinh hoạt và đi lại
 • Nằm trong khu đô thị kiểu mới, trình độ dân trí cao, văn minh lịch sự
 • Môi trường xung quanh luôn có không gian thoáng mát, sạch sẽ với nhiều cây xanh
 • Mua xong vào ở liền, không tốn nhiều thời gian xây dựng, thiết kế…
 • Có nhiều khoảng không gian vườn, và lối đi trở nên riêng tư hơn.
 • Biệt thự có sổ hồng riêng nên không cần phải lo lắng về những thủ tục pháp lý

Nhược điểm:

 • Thiết kế biệt thự liền kề là thiết kế đồng nhất trên tất cả dự án nên chủ nhà sẽ không thể tự ý thay đổi 
 • Chi phí mua nhà liền kề thường khá cao do nhà liền kề đã được xây hoàn thiện
 • Việc sửa chữa thay thế, thay đổi nhà cũng sẽ gặp khó khăn bởi tất cả đã theo quy trình từ trước.

Phân biệt biệt thự đơn lập và biệt thự liền kề:

 • Mặt thoáng: Biệt thự đơn lập có 4 mặt thoáng và biệt thự liền kề thường chỉ có 2 - 3 mặt thoáng do có 1-2 mặt tiếp giáp với cạnh của các căn biệt thự còn lại.
 • Diện tích biệt thự liền kề so với đơn lập sẽ nhỏ hơn và thường các căn biệt thự liền kề sẽ tạo thành khu biệt thự có thiết kế đối xứng, hài hòa.
 • Vị trí: Thường các thiết kế nhà biệt thự đơn lập thích hợp ở nhiều khu vực từ nông thôn tới thành phố, trong khu đô thị nhưng đối với kiến trúc biệt thự liền kề, khu đô thị, thành phố thị là nơi phù hợp với kiểu thiết kế này.

Nên đầu tư vào dự án biệt thự liền kề ở đâu sinh lãi tốt?

Từ nửa đầu năm 2019 trở về trước nói đến đầu tư dự án biệt thự liền kề đa phần người dân chỉ nghĩ đến việc mua ở một số đô thị lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh. Nhưng dân số ở nhiều đô thị lớn đang quá tải, giá đất đẩy lên quá cao khiến nhà đầu tư không còn mặn mà như xưa.

Các thành phố biển và các tỉnh lân cận trung tâm kinh tế cũng đang được đầu tư mạnh về cơ sở hạ tầng, nên tiềm năng tăng giá của các dự án biệt thự, liền kề tại đây là rất lớn. Phân khúc đang có sự dịch chuyển và lan toả đến nhiều đô thị lớn mới, nhất là một số nơi có hạ tầng du lịch, hạ tầng công nghiệp phát triển.

Rất khó so sánh phân khúc biệt thự, liền kề ở đô thị lớn và phân khúc biệt thự, liền kề ở các đô thị mới nổi. Vì ở một số dự án biệt thự, liền kề tại TP Hồ Chí Minh, Hà Nội đang là điểm sáng có lại lợi nhuận cho thuê cũng như mức tăng giá quyến rũ cho nhà đầu tư. Nhưng ngược lại cũng có một số dự án khiến nhà đầu tư phải cắt lỗ hàng tỷ đồng hoặc chôn vốn trong nhiều năm. Tuy nhiên, có thể khẳng định ngay rằng kinh phí đầu tư ban đầu ở một số đô thị du lịch mới đa phần sẽ hợp lý hơn nhiều một số khu vực đô thị lớn .

Thay vì đầu tư vào các dự án biệt thự, liền kề hàng chục tỷ đồng tại các trung tâm kinh tế như Hà Nội hay Hồ Chí Minh, nhiều nhà đầu tư bắt đầu chuyển hướng sang các dự án biệt thự liền kề biển ở: Hạ Long, Quy Nhơn, Quảng Bình, Nha Trang, Vũng Tàu, Phú Quốc…. Biệt thự liền kề ở các khu vực ngoại ô như: Bắc Ninh, Thái Nguyên, Quảng Nam, Cần Thơ, Bình Dương, Đồng Nai, Long An…. Các dự án biệt thự, liền kề ở một số khu vực này đang là tâm điểm của giới đầu tư.

Phân khúc bất động sản biệt thự liền kề đang ngày càng trở nên sôi động, nhất là biệt thự biển. Sự phát triển này gắn liền với tiềm năng du lịch, khả năng sinh lời từ việc cho thuê, tăng giá là rất lớn. Có thể nói đầu tư vào các dự án biệt thự liền kề biển là xu hướng kinh doanh có khả năng sinh lãi tốt cho nhà đầu tư. 

Làm thế nào để đầu tư biệt thự, liền kề có hiệu quả cao?

Để quá trình đầu tư mang lại lợi nhuận tốt, các nhà đầu tư nên lựa chọn dự án biệt thự, liền kề nằm trong khu vực có tiềm năng du lịch, hạ tầng giao thông đồng bộ, được phát triển bởi chủ đầu tư danh tiếng, có kinh nghiệm thi công và quản lý dự án ... Đặc biệt, nếu dự án biệt thự, liền kề đó nằm ở một số bãi biển đẹp, gần một số công trình du lịch đã được hoạt động và chứng thực về hiệu quả thì tiềm năng càng lớn.

Khi đó, biệt thự của nhà đầu tư có thể kế thừa chuỗi tiện ích mà các chủ dự án ty đã mất hàng ngàn tỉ đồng để gây dựng, từ bar, pub, nhà hàng, khách sạn, trung tâm mua sắm… Nhà đầu tư có thể vừa đợi tăng giá vừa cho thuê du lịch và thậm chí trong nhiều trường hợp, lợi nhuận từ việc khai thác cho thuê còn khả quan hơn tỉ lệ tăng giá đất hàng năm.

Có nên mua biệt thự liền kề để ở không ?

Giá cả:

Như vậy nếu so về thiết kế, quy mô giá cả thì giá bán biệt thự đơn lập, song lập, tứ lập và liền kề phố nếu tính trên cùng khu vực địa phần thì bao giờ mức giá mua bán biệt thự liền kề cũng rẻ hơn biệt thự đơn lập. Bên cạnh đó, nó còn phụ thuộc vào đầu tư hạ tầng, tiện ích, chất lượng, diện tích xây dựng quyết định đến giá bán biệt thự.

Biệt thự liền kề có kiến trúc đồng bộ và có giá cao hơn căn hộ chung cư (kể cả những căn hộ cao cấp). Tuy nhiên khi so với biệt thự nhà vườn thì lại thấp hơn.

Chất lượng:

 • Biệt thự liền kề thuộc vào loại nhà ở cao cấp nên được giám sát chặt chẽ trong quá trình xây dựng nên hầu hết đều đạt chất lượng tốt. Tuy nhiên còn phụ thuộc vào kinh nghiệm thiết kế kiến trúc nhà ở của các nhà thầu xây dựng.
 • Do nhà ở được thiết kế độc lập nên rất ít, hầu như là không có tình trạng rò rỉ, hỏng hóc từ tầng trên ảnh hưởng đến tầng dưới như chung cư.

An toàn:

 • Biệt thự liền kề được xây dựng thành một cụm nhà ở nằm trong khu đô thị, khu dân cư hoặc khu phức hợp nên vấn đề an ninh an toàn luôn được đề cao. Do đó, gia chủ có thể yên tâm và tận hưởng cuộc sống.

Tiện ích:

 • Xung quanh khu biệt thự có cơ sở vật chất và hạ tầng thuận tiện, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt.
 • Ngoài ra, cũng có rất nhiều chủ đầu tư mua nhà và cho thuê tầng 1 để kinh doanh buôn bán nên các tiện ích được tập trung rất đầy đủ. Có thể xem như một đô thị thu nhỏ.

Với những phân tích ở trên thì chúng tôi tin rằng, bạn đã có được những nhận định và phân tích cho riêng mình. Nếu điều kiện tài chính của bạn ở mức cao và muốn sở hữu một căn biệt thự sang trọng với các tiện ích đầy đủ thì biệt thự liền kề chính là gợi ý phù hợp nhất.

Tuy nhiên inhadat cũng xin lưu ý, bạn nên cân nhắc thật kỹ trước những lời mời mọc về những căn biệt thự liền kề giá rẻ được rao bán tràn lan trên thị trường hiện nay. Các cụ xưa có câu “tiền nào thì của nấy”, cần xem xét và thận trọng trước những quyết định mua bán biệt thự liền kề giá tốt để tránh mất thời gian cũng như thiệt hại về tài chính. Để tham khảo các dự án biệt thự, liền kề trên khắp các tỉnh thành trên toàn quốc, bạn có thể tham khảo Inhadat.vn nhé!

Quảng cáo dài

Bình luận về tin tức này

Xem Thêm Bình luận

Tin Cùng Danh Mục

image

Đầu tư đất nền cạnh khu công nghiệp: Nên chăng?

Đầu tư vào đất nền cạnh các khu công nghiệp đang hút một lượng lớn các nhà đầu ...

image

Nguồn hàng chung cư mới của Hà Nội đang ...

Khan hiếm nguồn hàng mới là thực trạng của thị trường chung cư Hà Nội từ đầu năm ...

image

Gói hỗ trợ tài chính đủ cứu thị trường ...

Đại dịch COVID-19 đã làm cho nhiều ngành kinh doanh, nhiều doanh nghiệp điêu đứng. Gói hỗ trợ ...

image

Vốn lớn cho nhà ở xã hội giữa mùa ...

Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch - Đầu tư cân đối thêm 1.000 tỉ đồng cho Ngân ...

image

Bán đất chính chủ giá rẻ tại TP Hồ ...

Bán đất thổ cư, bán đất nền, bán đất vườn, bán đất mặt tiền, bán đất Củ Chi, ...

image

Rao bán nhà phố ở đâu nhanh chóng và ...

Truy cập website inhadat.vn, bạn sẽ được kết nối với các tin rao bán nhà phố ở khắp ...

image

Có nên mua nhà kho, nhà xưởng ở Bình ...

Bình Dương được mệnh danh là thành phố mới, là trung tâm kinh tế thứ 2 của miền ...

image

Có nên cho thuê nhà phố không?

Cho thuê nhà phố là loại hình đầu tư được đánh giá sinh lại lợi nhuận cao và ...

image

Hình thức cho thuê phòng trọ nào có lợi ...

Có 2 hình thức kinh doanh cho thuê phòng trọ phổ biến hiện nay là đầu tư xây ...

image

Kinh nghiệm lựa chọn mặt bằng kinh doanh tốt ...

Bài viết chia sẻ cho người thuê cách lựa chọn mặt bằng, cửa hàng kinh doanh tốt và ...

image

Những lưu ý khi cho thuê đất tại TP ...

TP Hồ Chí Minh hiện có rất nhiều khu đất trống, đất dự án và đất ở cho ...

image

Có nên đầu tư villa, biệt thự để cho thuê?

Bài viết phân tích và giải đáp cho câu hỏi "Có nên đầu tư villa, biệt thự cho ...