logo note việt nam

Gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp - Nên lựa chọn loại nào?

Ngày Đăng: 27/05/2020

Ngành gỗ là ngành công nghiệp không còn mới trong cuộc sống hiện nay. Ngành gỗ là một trong những nhóm ngành phát triển rất mạnh tại các nước Châu Âu và một số nước Châu Á. Có thể nói rằng, Việt Nam là một trong những nước được xem là có tiềm năng rất lớn trong lĩnh vực này. Ngành gỗ tại Việt Nam sản xuất với nhiều mục đích khác nhau, trong đó gỗ ngành xây dựng là trong những nhóm ngành phát triển nhất.

Gỗ xây dựng đã được sử dụng như một vật liệu xây dựng hàng ngàn năm nay, chỉ đứng thứ hai sau các loại đá về sự đa dạng phong phú và tầng lịch sử trong thế giới xây dựng. Vật liệu gỗ xây dựng thường được sử dụng để xây dựng nhà ở, nơi trú ẩn và thuyền. Ngoài ra gỗ cũng được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp đồ nội thất và trang trí nhà cửa.

Có lẽ một trong những ưu điểm lớn nhất của việc sử dụng gỗ làm vật liệu xây dựng là vì gỗ là nguồn tài nguyên thiên nhiên có sẵn, cách nhiệt tốt và có sự sang trọng cao. Gỗ có khả năng gia công cao và có thể được chế tạo thành tất cả các loại hình dạng và kích cỡ để phù hợp với mọi nhu cầu xây dựng. Gỗ cũng là ví dụ hoàn hảo của một sản phẩm bền vững về môi trường; có thể phân hủy sinh học và tái tạo, và mang lượng carbon thấp nhất trong bất kỳ vật liệu xây dựng tương đương nào.

Ngành gỗ cung cấp các vật liệu trong xây dựng gồm:

  • Cột, kèo, xà, dầm, các thanh giằng, khung đỡ mái
  • Cửa ra vào, cửa sổ, cửa chớp, khung cửa
  • Cầu thang, ban công, hàng rào chắn
  • Ván ốp, gỗ đúc, gỗ ốp tường, gỗ lót sàn
  • Các khung nhà lắp sẵn, các bộ phận của nhà
  • Nội thất gia đình: bàn, ghế, tủ, kệ, giường ngủ, quầy bếp...

Gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp - Nên lựa chọn loại nào?

Lợi ích của gỗ trong xây dựng

Gỗ mang một số lợi ích làm cho nó trở thành một ứng cử viên tuyệt vời để sử dụng trong một loạt các dự án xây dựng. Lợi ích lớn nhất của gỗ là tính cách nhiệt, mang lại một lợi thế về khả năng chống lại nhiệt độ cao. Không giống như thép, có thể mở rộng hoặc thậm chí sụp đổ ở nhiệt độ cao, gỗ thực sự khô và trở nên mạnh hơn khi nhiệt tăng lên. Ngoài ra, độ dẫn nhiệt của gỗ tương đối thấp so với các vật liệu khác như nhôm, đá cẩm thạch, thép hoặc thủy tinh. Điều này mang lại cho gỗ một lợi thế về mặt sử dụng trong các ứng dụng khác nhau như kết hợp, thiết bị tay cầm, phủ tường và trần nhà.

Gỗ cũng chứa các đặc tính âm thanh được tìm kiếm cao. Gỗ có thể hấp thụ âm thanh và tiếng vọng. Đây là loại vật liệu ưa thích được lựa chọn cho các cấu trúc xây dựng mà âm thanh thích hợp là quan trọng, chẳng hạn như phòng hòa nhạc. Gỗ có khả năng chống dòng điện, làm cho gỗ trở thành vật liệu tối ưu cách điện. Một đặc điểm quan trọng khác của gỗ là độ bền kéo, đó là khả năng uốn cong dưới áp lực mà không bị vỡ. Gỗ đặc biệt nhẹ tương ứng với độ bền kéo của nó, làm cho trở thành sự lựa chọn xây dựng ưu tiên cho các bề mặt có nhịp đập liên tục như sân bóng rổ và làn bowling. Độ bền kéo cũng là một trong những lý do chính để lựa chọn gỗ làm vật liệu xây dựng; chất lượng đáng kể của nó làm cho nó trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho vật liệu xây dựng hạng nặng như dầm cấu trúc.

Trong số nhiều vật liệu xây dựng mà một người có thể lựa chọn, gỗ nổi bật như một sản phẩm độc đáo và đáng kinh ngạc. Sức hấp dẫn thẩm mỹ, độ bền cao, phẩm chất cách nhiệt và dễ dàng chế tạo cho phép nó vẫn là lựa chọn ưa thích để sử dụng trong một loạt các ứng dụng xây dựng.

Gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp - Nên lựa chọn loại nào?

Phân loại chất liệu gỗ

Gỗ truyền thống được phân thành hai loại chính: Gỗ cứng và gỗ mềm. Gỗ cứng thường được sử dụng trong việc xây dựng các bức tường, trần nhà và sàn nhà, trong khi gỗ mềm thường được sử dụng để làm cho cửa ra vào, đồ nội thất và khung cửa sổ. Một số ví dụ về gỗ cứng phổ biến nhất bao gồm gỗ sồi, phong, gỗ gụ, anh đào, gỗ óc chó và gỗ tếch, gỗ trắc... Gỗ mềm thường được sử dụng bao gồm thông, mại châu, tần bì, bạch dương, và tuyết tùng.

Trong xây dựng và thiết kế nội thất gỗ luôn là vật liệu được lựa chọn hàng đầu bởi sự sang trọng, ấm cúng. Trước đây chỉ có gỗ tự nhiên, giá gỗ tự nhiên lại khá đắt nên ít người có điều kiện để trang trí, sử dụng các sản phẩm gỗ cho ngôi nhà của mình. Ngày nay cùng với sự phát triển của công nghệ chế biến gỗ, gỗ công nghiệp xuất hiện với một số chủng loại phù hợp trong thiết kế và trang trí nội thất mà không làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên của gỗ, đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Sự khác biệt giữa gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp

Gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp khác nhau ở độ bền 

– Gỗ tự nhiên có đặc tính cứng, chắc cao và bền theo thời gian sử dụng. Nhất là một số loại gỗ dạng quý hiếm như gỗ giáng hương, gỗ pơ mu, gỗ gụ, gỗ đinh hương,.. còn có thể gia tăng tuổi thọ theo thời gian sử dụng. Đặc biệt, gỗ tự nhiên rất bền với nước, tất nhiên là chất liệu gỗ phải được sấy tẩm kỹ lưỡng và quá trình ghép, sơn không hở mộng gỗ. Sản phẩm nội thất gỗ tự nhiên có độ bền lên đến 20 năm nếu trong môi trường nhà bếp lý tưởng và người sử dụng biết cách bảo quản. 

– Gỗ công nghiệp: được tạo nên từ vụn gỗ ép lại nên gỗ công nghiệp có độ chắc trung bình khá và dễ bị thấm nước. Mặc dù, với công nghệ hiện đại ngày nay thì các tấm gỗ công nghiệp có thể được ép rất chặt nhưng vẫn không thể ngăn được nước thẩm thấu vào bên trong. Tuy nhiên, nếu sử dụng những bề mặt dán cao cấp không đường line ở bề mặt ngoài tấm gỗ công nghiệp thì hoàn toàn có thể khắc phục được vấn đề này. Sản phẩm nội thất gỗ công nghiệp có độ bền trong khoảng 15 năm. 

Gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp - Nên lựa chọn loại nào?

Gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp khác nhau ở phong cách thiết kế 

– Gỗ tự nhiên có thể được chế tạo thành những họa tiết, hoa văn, kết cấu mang tính mỹ thuật cực cao. Điều này thường rất khó có thể làm được những hoạ tiết phức tạp như vậy, mà thay vào đó là những đường nét vuông vắn. Gỗ công nghiệp được sản xuất thành từng tấm có độ dày cố định và không thể ghép vào nhau như với gỗ tự nhiên. 

– Gỗ tự nhiên đại diện cho phong cách cổ điển, sang trong và cho một không gian sống ấm cúng.

– Gỗ công nghiệp đại diện cho phong cách hiện đại thể hiện một không gian sống tinh tế. 

Gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp khác nhau ở màu sắc 

– Gỗ tự nhiên mang vẻ đẹp đặc trưng từ những đường vân gỗ của mỗi loại gỗ khác nhau. Vì vậy, với những người am hiểu về gỗ thì chỉ cần nhìn vân là đã có thể nhận diện được đó là loại gỗ nào. Tuy nhiên, khi xét về màu sắc của gỗ tự nhiên không được đa dạng như gỗ công nghiệp. 

Gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp - Nên lựa chọn loại nào?

Gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp khác nhau ở độ cong vênh, co ngót 

– Khi xét đến tình trạng cong vênh, co ngót thì ở gỗ tự nhiên sẽ dễ xảy đến những hiện tượng này còn gỗ công nghiệp thì lại rất khó. Vì gỗ tự nhiên có liên kết gỗ bên trong còn gỗ công nghiệp được tạo nên từ vụn gỗ nén chặt lại cùng keo.

– Hiện tượng cong vênh, co ngót xảy ra ở gỗ tự nhiên một phần là do tay nghề người thợ thi công. Có thể là do người thợ bố trí kích thước các ngăn tủ không hợp lý, ghép mộng gỗ không đúng theo kỹ thuật, mặc dù với một vài năm đầu sử dụng bạn sẽ không thể phát hiện ra. Tuy nhiên, chỉ sau một vài năm sử dụng bạn sẽ cảm thấy khó đóng cánh tủ  tuy ban đầu có thể không xuất hiện, hiện tượng cong vênh nhưng sau một thời gian sử dụng sẽ dẫn đến tình trạng các cánh bị vênh hoặc cong và không đóng được cánh tủ. Lâu dần sẽ ảnh hưởng đến độ bền của sản phẩm nội thất.

Gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp - Nên lựa chọn loại nào?

Gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp khác nhau ở thời gian lắp đặt 

Các sản phẩm nội thất từ chất liệu gỗ tự nhiên sẽ mất nhiều thời gian hơn trong gia công bởi những họa tiết gỗ phức tạp và không thể sản xuất một cách đồng loạt, trải qua những công đoạn như: xẻ, cắt, tẩm sấy phơi khô, đục đẽo, bào mòn, sơn,… Còn với sản phẩm nội thất từ gỗ công nghiệp chỉ gồm những chi tiết đơn giản và khôn phải mất quá nhiều thời gian trong việc sản xuất cũng như thi công lắp đặt.

Gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp - Nên lựa chọn loại nào?

Gỗ cỗng nghiệp giúp thiết kế bàn ghế, giường ngủ, bàn làm việc hiện đại và thông minh hơn

Gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp - Nên lựa chọn loại nào?

Việc này phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và sở thích của chủ nhà. Nếu bạn yêu thích những đường vân gỗ và nét đẹp mộc mạc thì gỗ tự nhiên sẽ luôn là lựa chọn dành cho bạn. Tuy nhiên, nếu mức đầu tư của bạn không có quá nhiều thì bạn nên chọn gỗ sồi hay xoan đào thay vì sử dụng những loại gỗ quý hiếm có mức giá rất cao. Gỗ sồi và xoan đào cũng đã cho chất lượng tốt và giá phải chăng. Còn nếu bạn thích sự đơn giản nhưng tinh tế và có mức chi phí đầu tư thấp thì gỗ công nghiệp sẽ là sự lựa chọn lý tưởng nhất dành cho bạn

Những loại gỗ được sử dụng phổ biến hiện nay:

Gỗ xoan đào: Là một loại gỗ mang lại giá trị kinh tế cao, có màu hồng và tuổi cây càng cao thì màu hồng của gỗ càng đậm. Hiện nay, trong bảng xếp hạng các loại gỗ khai thác và sử dụng tại Việt Nam thì loại gỗ này thuộc nhóm IV. Ưu điểm của loại gỗ này, đó là rất cứng, màu sắc và vân gỗ đẹp, không bị cong vênh hay mối mọt,…

Gỗ sồi: Gỗ sồi được cắt từ thân cây sồi (một dòng thực vật hạt kín), là một dòng gỗ cứng với hơn 600 loài khác nhau, trong đó gỗ sồi đỏ và gỗ sồi trắng được coi là phù hợp nhất với các dự án sản xuất từ gỗ. Sức mạnh và vẻ đẹp của dòng gỗ này làm cho nó lý tưởng cho tủ, đồ nội thất và vật liệu sàn.

Gỗ mun: Là một loại gỗ cao cấp khai thác từ cây mun và được sử dụng để làm các đồ nội thất, thủ công mỹ nghệ giá trị cao không chỉ tại Việt Nam mà còn ở rất nhiều nước trên thế giới ưa chuộng. Gỗ có màu đen đặc trưng, vân đều, đẹp, gỗ rất chắc, nặng chính vì vậy khi khai thác không thể thả trôi theo dòng sông hoặc suối như một số loại gỗ rừng thông thường.

Gỗ gụ: Đây là một loại thực vật thân gỗ lớn thuộc họ đậu, còn được biến đến với một số tên gọi khác như: Gõ dầu, gõ sương, gụ hương, gụ lau,… Gỗ gụ là sản thành phẩm của việc khai thác, xẻ gỗ thành từng khối, tấm theo mục đích bảo quản, vận chuyển và sử dụng.

Gỗ công nghiệp MFC: được sản xuất từ gỗ rừng trồng. Bề mặt hoàn thiện có thể sử dụng PVC tráng lên hoặc giấy in vân gỗ tạo vẻ vẻ đẹp sau đó tráng bề mặt hoàn thiện bảo vệ để chống ẩm và trầy xước. MFC có loại chịu nước (lõi xanh) được trộn keo chịu nước để sử dụng cho khu vực thường xuyên tiếp xúc với nước hoặc khu vực ẩm ướt như tủ bếp.

Gỗ công nghiệp MDF: Gỗ MDF được xay nhuyễn thành sợi chứ không phải là dăm gỗ như MFC nên MDF có chất lượng tốt hơn ván dăm. Gỗ công nghiệp MDF trơn là loại phổ biến nhất, khi sử dụng thường được bả và phun sơn hoặc phủ veneer, phủ Laminate, Acrylic. MDF cũng có loại được phủ Melamine giả vân gỗ hoặc màu trắng

Gỗ công nghiệp HDF: Hay còn gọi là tấm ván ép HDF được sản xuất từ bột gỗ của các loại gỗ tự nhiên. Bột gỗ được xử lý kết hợp với các chất phụ gia làm tăng độ cứng của gỗ, chống mối mọt, sau đó được ép dưới áp suất cao và được định hình thành tấm gỗ HDF. Lớp phủ bề mặt thường được làm bằng Melamine kết hợp với sợi thủy tinh tạo nên một lớp phủ trong suốt, giữ cho màu sắc và vân gỗ luôn ổn định, bảo vệ bề mặt. Gỗ HDF có tác dụng cách âm khá tốt và khả năng cách nhiệt cao nên thường sử dụng cho phòng học, phòng ngủ, bếp…

Gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp - Nên lựa chọn loại nào?

Tham khảo nhà cung cấp gỗ uy tín tại Inhadat

Bạn muốn tìm được đơn vị phân phối – cung cấp gỗ đúng chất lượng, giá cả hợp lí và có nguồn gốc rõ ràng, an toàn. Thì hãy tham khảo ngay danh sách nhà cung cấp gỗ uy tín được tổng hợp tại diễn đàn Inhadat.vn. Tại đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin tên công ty, địa chỉ và cách thức liên hệ ... để bạn có những so sánh đánh giá và lựa chọn được đơn vị cung cấp gỗ xây dựng với giá cả cạnh tranh trên thị trường.

inhadat.vn còn giúp các công ty chuyên cung cấp sản phẩm – dịch vụ liên quan đến ngành gỗ đăng tải thông tin giới thiệu về doanh nghiệp để khách hàng có thể tiếp cận và tương tác hiệu quả hơn. Đến với inhadat, công việc tìm kiếm đơn vị cung cấp ngành gỗ của bạn sẽ được nhanh chóng và có hiệu quả hơn. Hãy để inhadat.vn trở thành cầu nối vững chắc cho doanh nghiệp và khách hàng.

Quảng cáo dài

Bình luận về tin tức này

Xem Thêm Bình luận

Tin Cùng Danh Mục

image

Có nên mua chung cư không?

Nhiều gia đình lựa chọn mua nhà chung cư để sinh hoạt vì: có hỗ trợ mua trả ...

image

Tìm kiếm đất dự án ở đâu uy tín nhất?

Truy cập website inhadat.vn, người cần bán và người có nhu cầu mua đất nền dự án giá ...

image

Có nên mua villa, biệt thự trong dự án ...

Với sự phát triển của xã hội hiện đại thì chọn mua các villa biệt thự hạng sang ...

image

Có nên sang nhượng nhà hàng khách sạn vào ...

Chọn hình thức đầu tư sang nhượng nhà hàng, sang nhượng khách sạn giúp chủ doanh nghiệp tiết ...

image

Có nên cho thuê căn hộ chung cư hay không?

Cho thuê căn hộ, cho thuê chung cư là sự lựa chọn thông minh. Bởi, việc sử dụng ...

image

Làm sao để tìm thuê được nhà kho, nhà ...

Chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn kho xưởng phù hợp cho doanh nghiệp để vừa đảm bảo được ...

image

Tư vấn chọn thuê văn phòng như thế nào ...

Bài viết chia sẻ cho doanh nghiệp các kinh nghiệm trong việc lựa chọn văn phòng phù hợp, ...

image

Tìm kiếm thông tin dự án cao ốc văn ...

Inhadat.vn là diễn đàn uy tín giúp khách hàng có được những thông tin hữu ích về các ...

image

Hướng dẫn cách đăng tin cần mua nhà đất ...

Để đăng tin cần mua nhà đất hiệu quả nhất bạn cần phải đặt ra các tiêu chí ...

image

Mua đất nền Đồng Nai cẩn thận kẻo gặp ...

Bất động sản Đồng Nai thu hút nhiều dự án đầu tư vào quý 1, quý 2 năm ...