logo note việt nam

Những lưu ý khi cho thuê đất tại TP Hồ Chí Minh?

Ngày Đăng: 11/05/2020

Cùng với sự phát triển chung của thị trường bất động sản trong nước, bên cạnh hoạt động mua bán đất, mua bán bất động sản thì việc cho thuê đất diễn ra trên khắp cả nước cũng rất sôi động. Đất cho thuê luôn có nguồn cung lớn với đa dạng loại hình như: đất dự án, đất nông – lâm nghiệp, đất ở ... cho thị trường bất động sản trên cả nước. Giá cả cho thuê đất tùy thuộc vào vị trí, diện tích của từng nơi mà có sự chênh lệch khác nhau, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

thue-dat-tp-hcm (2)

Các hình thức cho thuê đất hiện nay:

Thị trường cho thuê đất hiện nay có 2 hình thức cho thuê là: Thuê đất trả tiền theo chu kì và thuê đất trả tiền thuê một lần cho cả thời gian thuê. Để xác định lựa chọn hình thức thuê đất phù hợp, bạn cần cân nhắc đến ưu/ nhược điểm của từng hình thức thuê đất. Đối với từng hình thức thuê đất có một số ưu điểm và nhược điểm như sau:

1. Thuê đất trả tiền thuê theo chu kì

Ưu điểm: 

 • Đây là 1 hình thức thuê và thanh toán theo chu kì nhỏ: 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng hay hàng năm. Nhà đầu tư không cần chuẩn bị ngay một khoản tài chính lớn để thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với đất đai mà chỉ phải trả một phần tiền thuê. Do đó, nhà đầu tư có thể sử dụng khoản tiền thuê đất còn lại để phục vụ vào các hoạt động kinh doanh khác.

 • Nhà đầu tư có thể chuyển từ hình thức trả tiền hàng năm sang trả tiền một lần cho cả thời gian thuê.

 • Trong trường hợp có nguyện vọng chấm dứt hoạt động, nhà đầu tư có thể thuận lợi trong việc dừng thực hiện dự án án bất cứ thời điểm nào mà không bị lỗ khoản tiền thuê đất đã đóng.

Nhược điểm:

 • Nhà đầu tư phải đóng tiền thuê đất hằng năm theo giá đất của thị trường với những biến động về giá đất. Theo như nhận định, giá đất ở Việt Nam hiện nay có xu hướng tăng mà không hề có dấu hiệu giảm.

 • Nhà đầu tư không được thực hiện các giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất như chuyển nhượng, cho thuê lại hay các giao dịch khác về quyền sử dụng đất.

thuê đất tại TP Hồ Chí Minh

2. Thuê đất trả tiền thuê một lần cho cả thời gian thuê: 

Ưu điểm: 

 • Nhà đầu tư không phải chịu tác động từ biến động về giá đất. 

 • Nhà đầu tư có thể thực hiện các giao dịch về đất như chuyển nhượng, góp vốn, cho thuê lại … khi đáp ứng các điều kiện luật định. 

Nhược điểm:

 • Số tiền nhà đầu tư phải đóng cho cả thời gian thuê là rất lớn, có thể tạo ra gánh nặng tài có thể tạo ra gánh nặng tài chính cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến việc thực hiện dự án đầu tư.

 • Trong trường hợp có nguyện vọng chấm dứt hoạt động, nhà đầu tư có thể thiệt hại khoản tiền đã đóng cho thời gian thuê đất còn lại chưa được sử dụng.

thuê đất tại TP Hồ Chí Minh

Những lưu ý khi cho thuê đất tại TP Hồ Chí Minh?

TP Hồ Chí Minh hiện có rất nhiều khu đất trống, đất dự án và đất ở cho thuê phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau như: làm mặt bằng kinh doanh, nhà xưởng, nhà kho, ... Tại đây bạn có thể tìm thuê đất dự án, đất ở tại nhiều nơi như: quận 9, quận 12, quận Thủ Đức, quận Bình Tân, huyện Nhà Bè, huyện Bình Chánh, huyện Củ Chi...

Tuy nhiên khi cho thuê bạn nên lưu ý những điều sau đây:

Quy định mục đích sử dụng

Hầu hết các hợp đồng cho thuê đất hiện nay đều có điều khoản quy định về mục đích sử dụng của bên thuê. Song, nhiều người lại không chú trọng, chỉ thỏa thuận chung chung khiến bên cho thuê không đạt được mục đích quản lý tài sản của mình.

Chẳng hạn, hợp đồng ghi mục đích thuê “để kinh doanh”, như vậy quá chung chung. Vì nhiều ngành nghề kinh doanh mà bạn không muốn nó diễn ra trên mảnh đất của mình. Vì vậy, bạn cần ghi cụ thể, càng chi tiết càng tốt để người thuê hiểu không phải họ đã trả tiền thì muốn sử dụng vào “mục đích kinh doanh” thế nào cũng được.

Thu tiền đặt cọc

Người cho thuê nên quy định hình thức thanh toán tiền cho thuê đất. Thông thường bên cho thuê sẽ thu tiền thuê theo kỳ và thu tiền vào đầu kỳ, mỗi kỳ bình quân là 3 tháng hoặc 6 tháng/kỳ. Cũng có những hợp động có chu kỳ thanh toán dài hơn, tính theo năm.

Ngoài ra người cho thuê cũng cần yêu cầu người thuê đặt cọc 1 số tiền nhất định và quy định rõ các trường hợp mất cọc nếu bên thuê không thực hiện đúng quy định hợp đồng. Để tránh trường rắc rối sẽ phát sinh khi đến hạn thanh toán nhưng bên thuê không chịu thanh toán và cũng không chịu bàn giao lại đất cho bên cho thuê.

Tham khảo ý kiến luật sư

Đối với những hợp đồng cho thuê đất có diện tích rộng vad giá trị lớn thì đòi hỏi tính chặt chẽ pháp lý, hạn chế rủi ro càng cao trong khi các bên chỉ biết đến những thỏa thuận mang tính chất cơ bản. Vì vậy, trong những trường hợp này bên cho thuê nên chủ động tham khảo ý kiến của luật sư về nội dung hợp đồng, hoặc là nhờ luật sư soạn thảo hợp đồng.

thuê đất tại TP Hồ Chí Minh

Những lưu ý cơ bản khi đi thuê đất:

Trước khi thuê đất bạn nên xác định trước mục đích thuê

Bạn cần xác định mục đích trước khi đi thuê đất vì như vậy mới tìm kiếm được đúng thứ bạn cần. Nếu bạn nhà để ở thì sẽ khác với thuê đất để kinh doanh hoặc để sản xuất nông nghiệp.... Với mỗi nhu cầu khác nhau, bạn sẽ lựa chọn được một khu vực thuê phù hợp.

Ngoài ra, bạn cũng cần xác định rõ mình cần thuê đất có diện tích, chi phí bao nhiêu là phù hợp. Từ đó chọn lọc và chọn lựa sao phù thích hợp nhất trong thời gian sử dụng.

Thống nhất về điều khoản, quy định, mức giá

Người cho thuê đất và người thuê cần trao đổi, thống nhất các điều khoản với nhau một cách rõ ràng để tránh mâu thuẫn xảy ra giữa 2 bên. Bạn nên có sự chuẩn bị thật tốt, dựa trên cơ sở hiểu biết pháp luật và kinh nghiệm khi cho thuê.

Các thông tin mà 2 bên cần thoả thuận với nhau bao gồm thời hạn cho thuê, tiền thuê hàng tháng, cách thức thanh toán, thời hạn thanh toán. Ngoài ra, còn có những điều kiện, quy định phải tuân thủ khi thuê đất. Việc trao đổi, thống nhất rõ ràng trước sẽ hạn chế vi phạm, tranh chấp, mâu thuẫn không đáng có sau này.

Tình hình trị an khu vực cần thuê đất

Vấn đề an ninh ai cũng phải để lên hàng đầu. Vì vậy, dù cho có bất cứ giá nào bạn cũng không được quên tìm hiểu về tình hình an ninh trật tự khi muốn thuê đất tại một khu vực nào đó. Cách để bạn kiểm tra tình trạng an ninh ở đây là đến nơi định thuê vào một ngày bất kỳ để quan sát và hỏi người dân khu vực quanh đó.

Bạn đừng quên lưu ý về thời hạn thuê đất

Khi tiến hành thuê đất, bạn nên yêu cầu có một bản hợp đồng cho thuê rõ ràng từng điều khoản khi muốn thuê dài hạn. Điều này sẽ giúp bạn chủ động và tránh được việc rút lại thời gian cho thuê đột xuất gây ảnh hưởng đến việc kinh doanh của bạn.

Những nội dung trong hợp đồng cho thuê đất

Thông thường, người đi thuê và bên cho thuê sẽ cùng soạn thảo bản hợp đồng trước khi đi đến quyết định ký kết cuối cùng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tham khảo mẫu hợp đồng cho thuê đất có sẵn, dựa vào đó để hoàn thiện.

thuê đất tại TP Hồ Chí Minh

Các nội dung cơ bản cần có trong hợp đồng cho thuê đất đó là:

 • Bên thuê (kèm theo các thông tin địa chỉ, CMND, điện thoại)
 • Bên cho thuê (kèm theo các thông tin nơi thường trú, nơi ở hiện tại)
 • Điều khoản thoả thuận về đối tượng hợp đồng
 • Điều khoản thoả thuận về thời hạn thuê
 • Điều khoản thoả thuận về giá cả và phương thức thanh toán
 • Quyền và trách nhiệm của bên thuê
 • Quyền và trách nhiệm của bên cho thuê
 • Thoả thuận chung
 • Ngày tháng lập hợp đồng
 • Chữ ký của cả 2 bên

Thị trường cho thuê đất dự án, đất ở, đất trống nhận được sự quan tâm của nhiều người. Những vị trí cho thuê đất Việt Nam chủ yếu không nằm ở khu vực trung tâm gây trở ngại cho việc tìm kiếm thông tin của khách hàng.

thuê đất tại TP Hồ Chí Minh

Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin cho thuê đất giá rẻ thì hãy truy cập diễn đàn rao vặt bất động sản inhadat.vn. Đây chính là giải pháp tối ưu khi bạn muốn cập nhật các thông tin mới nhất về cho thuê đất Việt Nam. Đây là kênh thông tin uy tín, chính xác và chi tiết về tất cả các loại hình bán/cho thuê bất động sản trên thị trường cho người dùng tham khảo. 

Quảng cáo dài

Bình luận về tin tức này

Xem Thêm Bình luận

Tin Cùng Danh Mục

image

Đầu tư đất nền cạnh khu công nghiệp: Nên chăng?

Đầu tư vào đất nền cạnh các khu công nghiệp đang hút một lượng lớn các nhà đầu ...

image

Nguồn hàng chung cư mới của Hà Nội đang ...

Khan hiếm nguồn hàng mới là thực trạng của thị trường chung cư Hà Nội từ đầu năm ...

image

Gói hỗ trợ tài chính đủ cứu thị trường ...

Đại dịch COVID-19 đã làm cho nhiều ngành kinh doanh, nhiều doanh nghiệp điêu đứng. Gói hỗ trợ ...

image

Vốn lớn cho nhà ở xã hội giữa mùa ...

Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch - Đầu tư cân đối thêm 1.000 tỉ đồng cho Ngân ...

image

Bán đất chính chủ giá rẻ tại TP Hồ ...

Bán đất thổ cư, bán đất nền, bán đất vườn, bán đất mặt tiền, bán đất Củ Chi, ...

image

Rao bán nhà phố ở đâu nhanh chóng và ...

Truy cập website inhadat.vn, bạn sẽ được kết nối với các tin rao bán nhà phố ở khắp ...

image

Có nên mua nhà kho, nhà xưởng ở Bình ...

Bình Dương được mệnh danh là thành phố mới, là trung tâm kinh tế thứ 2 của miền ...

image

Có nên cho thuê nhà phố không?

Cho thuê nhà phố là loại hình đầu tư được đánh giá sinh lại lợi nhuận cao và ...

image

Hình thức cho thuê phòng trọ nào có lợi ...

Có 2 hình thức kinh doanh cho thuê phòng trọ phổ biến hiện nay là đầu tư xây ...

image

Kinh nghiệm lựa chọn mặt bằng kinh doanh tốt ...

Bài viết chia sẻ cho người thuê cách lựa chọn mặt bằng, cửa hàng kinh doanh tốt và ...

image

Có nên đầu tư villa, biệt thự để cho thuê?

Bài viết phân tích và giải đáp cho câu hỏi "Có nên đầu tư villa, biệt thự cho ...

image

Thuê nhà hàng khách sạn kinh doanh Nên hay không?

Bài viết phân tích và giải đáp cho câu hỏi "Thuê nhà hàng khách sạn kinh doanh: Nên ...

A PHP Error was encountered

Severity: Core Warning

Message: PHP Startup: Unable to load dynamic library '/opt/alt/php55/usr/lib64/php/modules/i360.so' - /opt/alt/php55/usr/lib64/php/modules/i360.so: cannot open shared object file: No such file or directory

Filename: Unknown

Line Number: 0

Backtrace: